Indonesia tiếp tục thâm hụt thương mại trong tháng 2

DoanhNhanOnline – Thâm hụt thương mại của Indonesia đã tăng trong tháng 2/2013, lên 327,4 triệu USD, do xuất khẩu giảm mạnh hơn dự kiến nên không đủ bù cho nhập khẩu, mặc dù mức tăng nhập khẩu giảm nhẹ. Theo...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Thâm hụt thương mại của Indonesia đã tăng trong tháng 2/2013, lên 327,4 triệu USD, do xuất khẩu giảm mạnh hơn dự kiến nên không đủ bù cho nhập khẩu, mặc dù mức tăng nhập khẩu giảm nhẹ.

Theo số liệu công bố mới nhất của Cơ quan Thống kê Quốc gia Indonesia (BPS), xuất khẩu của Indonesia trong tháng 2/2013 đã giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2012, xuống 14,99 tỷ USD, sau khi giảm 1,3% trong tháng trước đó, chủ yếu do xuất khẩu dầu khí giảm 4,29% xuống 2,65 tỷ USD, và xuất khẩu phi dầu khí cũng giảm 2,14% xuống 12,45 tỷ USD.

Như vậy xuất khẩu của Indonesia trong hai tháng đầu năm nay đạt 30,36 tỷ USD, giảm 2,88% so với cùng kỳ năm ngoái, và nhập khẩu tăng 4,57% lên 30,77 tỷ USD.

Người đứng đầu BPS, ông Suryamin cho biết thâm hụt thương mại chủ yếu là do thâm hụt quá lớn trong thương mại dầu khí và nếu giảm được mức thâm hụt trong lĩnh vực này thì Indonesia có thể trở lại thăng dư thương mại.

Thâm hụt thương mại và tài khoản vãng lai đã gây áp lực đáng kể khiến đồng nội tê rupiah mất giá khoảng 6% so với đồng USD. Và theo giới chuyên gia kinh tế thì đây cũng đang là một thách thức mà Indonesia cần giải quyết.

Chính phủ của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono dự định trong cuộc họp nội các tuần này sẽ công bố một quyết định về chính sách nhiên liệu. Trong khi đó Ủy ban Kinh tế Quốc gia Indonesia (KEN) đề nghị không trợ giá nhiên liệu cho 11 triệu chiếc xe hơi tư nhân, và biện pháp này sẽ giúp chính phủ tiết kiệm được 8,6 tỷ USD trong năm nay và khắc phục được tình trạng thâm hụt ngân sách./.

Theo Việt Tú/Jakarta
Vietnam+

Bài viết liên quan

Kỹ năng quản lý thời gian cho các bạn trẻ

Nhiều người chỉ chăm chăm học cách quản lý tiền bạc mà chưa bao giờ học cách quản lý một nguồn tài sản khác hữu hạn và vô cùng quan trọng: thời gian. Trong bài viết này, Huyền Chip chia sẻ một số kỹ năng quản lý thời gian học được ở Mỹ.

Tin Nổi BậtNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video